สมุทรปราการ-เจ้าหน้าที่กรมโรงงานฯ ตรวจสอบน้ำเสียในคลองบางกระบือ (ด้วยเครื่องตรวจวัดคุณภาพน้ำรุ่น Multi 3320-WTW)

Posted at January 30, 2015 | By : | Categories : All,Events,News,ไม่มีหมวดหมู่ | 0 Comment

 

สมุทรปราการ-เจ้าหน้าที่กรมโรงงานฯ ตรวจสอบน้ำเสียในคลองบางกระบือ

หลังจากมีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้คลองบางกระบือ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ร้องเรียนถึงปัญหาน้ำเสียที่คาดว่าจะถูกปล่อยออกมาจากโรงงานอบผลไม้ในละแวกนั้น

ล่าสุดกรมโรงงานอุตสาหกรรมลงพื้นที่ตรวจสอบ และยืนยันว่า คราบขาวที่พบในน้ำไม่ได้มาจากโรงงานอบผลไม้ตามที่ชาวบ้านสงสัย เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นตามสภาพแวดล้อมภายในชุมชนเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยจะนำตัวอย่างน้ำที่ได้ไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการเพิ่มอีกครั้ง ขณะที่ชาวบ้านยังปักใจเชื่อว่าต้นเหตุมาจากโรงงานดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จากกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงานอบผลไม้ของบริษัท ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ เอส เวิร์ล เทรดดิ้ง หลังมีชาวบ้านร้องเรียนถึงปัญหาการปล่อยน้ำเสียลงในคลองบางกระบือ ที่ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของพวกเขา ซึ่งจากการตรวจสอบระบบบำบัดน้ำเสียภายในโรงงงานแห่งนี้ เจ้าหน้าที่พบว่า ค่าคุณภาพของน้ำที่ตรวจได้ยังไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน แต่อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าระบบบำบัดน้ำเสียของโรงงานถูกต้องตามเกณฑ์ และยืนยันว่าน้ำเสียที่พบในคลองไม่ได้มาจากโรงงานแห่งนี้ เนื่องจากตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีการปล่อยน้ำเสียลงคลอง
เจ้าหน้าที่จึงลงสำรวจพื้นที่ภายในชุมชนร่วมกับชาวบ้านผู้ร้องเรียน และพบว่า บ้านและสถานที่ต่างๆ ตลอดแนวคลองบางกระบือ มีการปล่อยน้ำเสียที่มีคราบและยังไม่ได้มาตรฐานอยู่มาก เช่น โรงเรียน ที่ปล่อยน้ำเสียลงน้ำ และ น้ำที่ไหลมาจากตลาดสุธาวี มีลักษณะคล้ายกับน้ำที่พบบริเวณด้านหลังโรงงาน รวมทั้งน้ำเสียจากบ้านเรือนในละแวกใกล้เคียง แต่ชาวบ้านยังคงเชื่อว่าสาเหตุของน้ำเสียในครั้งนี้คือโรงงานอบผลไม้ดังกล่าว

จากการตรวจวัดค่าคุณภาพของน้ำด้วยเครื่องตรวจวัดคุณภาพน้ำแบบมัลติพารามิเตอร์รุ่น Mulit 3320 ยี่ห้อ WTW จากประเทศเยอรมัน และเก็บตัวอย่างของน้ำบริเวณด้านหลังของโรงงานและปากคลองบางกระบือที่เชื่อมกับคลองบัวคลี่ ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านร้องเรียนถึงคุณภาพของน้ำ พบว่า ค่าพารามิเตอร์ที่วัดได้ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทั้งหมด แต่มีค่าออกซิเจนที่มีค่าต่ำกว่าเกณฑ์อยู่ที่ 0.09 และ 1.28 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งถือว่าเป็นน้ำเสียที่ไม่เหมาะกับการนำไปใช้อุปโภคบริโภค นายมงคล พฤกษ์วัฒนา ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีน้ำและสิ่งแวดล้อมโรงงาน กรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำหรับผลการตรวจโรงงานอบผลไม้แห้งของบริษัทห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ เอส เวิร์ล เทรดดิ้ง จะต้องให้เจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบและเก็บตัวอย่างอีกครั้งเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทางบริษัท เนื่องจากผลที่ได้ในวันนี้เป็นผลจากเครื่องที่ยังไม่ได้เปิดใช้งาน เพราะก่อนหน้านั้นเกิดระบบไฟฟ้าขัดข้อง

โดยผลจากการเก็บตัวอย่างน้ำจะถูกนำไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการอีกครั้ง และจะทราบผลภายใน 1-2 สัปดาห์หน้า ส่วนการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในคลองแห่งนี้ นายมงคล กล่าวว่า เป็นหน้าที่ที่ทางเจ้าหน้าที่ระดับชุมชนจะต้องเข้ามาแก้ไขต่อไป ซึ่งหากประชาชนพบหรือประสบปัญหา ที่อาจมาจากโรงงานอุตสาหกรรม ก็สามารถแจ้งได้ที่เบอร์สายด่วนกรมโรงงานอุตสาหกรรม 1564

ที่มา  : รายการข่าว 3 มิติ ออกอากาศวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2558

ชมคลิปรายการข่าว 3 มิติ เพิ่มเติมได้ที่  https://www.youtube.com/watch?v=axbDS3DOhkU